[Book Review]: Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào

[Book Review]: Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?
Khi đánh giá sự đóng góp của mỗi tác phẩm đối với nền luật học Việt Nam nói chung, đối với Hiến Pháp học Việt Nam nói riêng, tương ứng với từng thời kỳ, tôi luôn xếp cuốn “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?” của tác giả Nguyễn Cảnh Bình xuất bản lần đầu vào 2004 trong top ten.
Nếu cuốn Luật Hiến Pháp và Chính Trị Học cuả Nguyễn Văn Bông (thập niên 60) giới thiệu tổng quan sơ lược cho độc giả Việt Nam biết bằng tiếng Việt về hạn chế quyền lực nhà nước, tam quyền phân lập, các mô hình hiến pháp trên thế giới như là kết quả đầu ra của chủ nghĩa hợp hiến thế ký 19-20, thì cuốn “Hiến Pháp Mỹ được làm ra như thế nào?” được viết bởi một kỹ sư hoá học, vì vậy tác giả không đi vào các khái niệm, nguyên tắc trừu tượng mà đi vào tái hiện lại bối cảnh chính trị của Hiến Pháp Hoa Kỳ 1787, các cuộc bút chiến trên mặt báo, các tranh luận trong nội bộ chính trị gia. Thông qua từng bức thư, từng bài viết, từng biên bản cuộc họp, từng cuộc tranh luận thì nội dung của các khái niệm, nguyên tắc, mô hình được thể hiện trong Hiến Pháp Hoa Kỳ 1787 được tái hiện một cách sinh động, chi tiết, pha chút hồi hộp gay cấn.
Đối với cá nhân tôi, cuốn “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?” không chỉ các chi tiết lịch sử thú vị mà thú vị nhất ở hai điểm:
Thứ nhất, những người Federalist đã có chiến lược, quyết tâm, kiên trì trong việc thuyết phục những người đối lập, thuyết phục công chúng bản Hiến Pháp như là một công cuộc đổi mới của họ với đầy đủ lý luận, giải thích cặn kẽ từng chi tiết, cho mọi người bình dân hiểu được. Không phải đơn giản, là thẩy ra một bản hiến pháp (cho rằng là tốt), không giải thích gì thêm; nếu không được chấp nhận thì quay ra dằn dỗi kiểu nhà Nho.
Thứ hai, nếu chỉ đọc Federalist Papers thì chỉ mới thấy 1/2 bức tranh, mà phải đọc “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?” để thấy rằng những người đối lập Anti-Federalist cũng đã lập luận không kém hấp dẫn để thuyết phục các tiểu bang không phê chuẩn Hiến Pháp 1787. Lý do lớn nhất mà họ phản đối là Hiến pháp 1787 không có Bill of Rights, như là một thứ quan trọng nhất để bảo đảm tự do, quyền cơ bản của công dân.
Cuộc bút chiến kết thúc bằng một kết quả Win-Win-Win: Bill of Rights được bổ sung trong 10 tu chính án đầu tiên, và Hiến Pháp Hoa Kỳ hội đủ sự phê chuẩn của 3/4 tiểu bang để có hiệu lực vào hai năm sau đó (1789).
Win cho Federalist;
Win cho Anti-Federalist;
Win cho nhân dân.
Là một bản hiến pháp có tuổi thọ dài nhất trên thế giới, khởi đầu cho phong trào lập hiến rộng khắp trên toàn cầu, làm nền tảng thể chế cho một cường quốc thế giới suốt hai trăm năm.
Must read!

10 thoughts on “[Book Review]: Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào

 1. Trần Đình Sơn

  July 3, 2017 11:45

  Trước hết em xin cảm ơn thầy về bài chia sẽ, Em không có ý chê bai gì tác giả hay gì nhưng thầy có thể đánh giá khách quan về cuốn sách này cho em biết được không ạ. Vì theo quan điểm của em (quan điểm của một người còn rất trẻ + trâu 🙂 ) thì một tác…

  • Trần Vân Long

   July 3, 2017 11:45

   hạn chế trong tự do học thuật hay trong tự do nghiên cứu là có. Nhưng mình nghĩ với tầm cở tác giả, họ biết cách xử lý vấn đề thật khéo,

 2. Trần Đình Sơn

  July 3, 2017 11:53

  Em cảm ơn thầy. Em đã được các thầy trong khoa luật giới thiệu nhiều cuốn sách rất hay nhưng đa phần là siêu khó hiểu (chắc tại em chưa đủ tầm 😛 ) nên em muốn tìm một cuốn sách mà có thể giải thích đầy đủ rõ ràng, theo đúng tinh thần của tự do nhưng c…

 3. Tri le Huu

  July 4, 2017 6:46

  Thầy Hảo giới thiệu xong là mình muốn có ngay cuốn sách để đọc. Cảm ơn thầy Hảo ạ.

  • Võ Trí Hảo

   July 5, 2017 5:54

   Để em tặng anh một cuốn nhé?

 4. Dieu Phan

  July 4, 2017 11:49

  Minh Nhựt Nguyễn – chiều đi đường sách ko em, chị sẵn tiện có việc tạt qua đó để làm vài việc, may quá, đọc được Book Review này của thầy nên sẽ tìm cuốn “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?” – MUST READ luôn ^^

  • Minh Nhựt Nguyễn

   July 4, 2017 12:07

   Đi chị, tối qua mới đưa ông Thái đọc cái này ^^

 5. Dieu Phan

  July 4, 2017 12:08

  Minh Nhựt Nguyễn tầm 2hpm đi nhá, đi sớm về sớm, chị ghé đó lấy hóa đơn sách luôn 🙂

 6. Võ Trí Hảo

  July 5, 2017 5:53

  Alpha Book có shop ngay đầu đường sách Nguyễn Văn Bình, phía Hai Bà Trưng đi vào bên tay phải

 7. Tri le Huu

  July 5, 2017 6:18

  Mình đã đặt mua rồi thầy Hảo ui. Cảm ơn thầy Hảo nhiều lắm nhé.

Comments are closed.