BRT THẤT BẠI

BRT THẤT BẠI ?
Phải nói ngay là nhận định này vội vàng. Ý kiến của một chuyên gia trong lĩnh vực này là rất có giá trị, nhưng đó chỉ là sự đánh giá cho kết quả thực hiện chưa tốt của giai đoạn sơ khai đưa mô hình dịch vụ công cộng văn minh cho một thành phố đang kẹt tắc kinh niên. Không thể có luôn một giải pháp “cây đèn thần” một đêm sẽ thay đổi, cho dù nó mang tên BRT hay XLT nào đó. Bất kì giải pháp nào đưa ra sẽ đều vấp phải khó khăn, kể cả thất bại tạm thời khi mới triển khai, nhưng kiên trì , chia nhỏ ra đúng cách thì sẽ đều đạt kết quả.
Khá tò mò với BRT, mình từng thử trải nghiệm xe buýt. Phát hiện ra chính các xe buyt đang gây tắc đường, do nó quá to, khói, và mùi trong xe phát tởm, đương nhiên sẽ ít khách, chừng 20 người là nhiều cho 1 xe bất kì bạn gặp. Và tìm cách đi rất khó, do không biết cách, không dễ để biết cách nhưng biết rồi thì tiện đấy. Thay xe và cho ít cabin chờ đẹp đẹp, là ngon. Và lùa cả chúng vào 1 đường riêng như brt đang dùng, là đúng chứ không sai.
Thêm mỗi căn cứ trung chuyển như Long Biên, Trần Khánh Dư, Trần Nhân Tông ít xe điện để đưa hành khách qua tuyến chính khác, ta có thể đi bất kì đâu thuận lợi khi có smartphone trên tay. Đừng lo bà già ông cụ không biết dùng, họ đi bus giỏi hơn thanh niên. Và nếu thích cho 500 sinh viên ngồi 500 cabin mỗi cái 1 con desktop vứt đi của Dell , giá 2 củ, là nó chỉ dẫn cho ngon lành cho cả thành phố.
Quên, cố cũng chưa đi đc BRT phát nào, nhìn sơ bên ngoài là quá ngon rồi, ngu gì không đi ? Nhưng không có nhu cầu đi lên Hà Đông. Chỉ 1 tuyến thì đủ để có ít kinh nghiệm cho chính người làm. Họ muốn hoàn hảo, nên triển khai quá bài bản cho 1 tầm nhìn xa. Nếu tách ra, phần đường, xe , làm trước , quá nhanh. Nhà chờ để đó đi, tạm vài trăm cabin tươm tất ngay vỉa hè, không khó. Thì một phát cả chục tuyến brt có thể triển khai, dân không đi mới lạ. Thừa tiền, thì cho thêm 6 thàng free dịch vụ. Sẽ có thay đổi về thói quen của lượng lớn người đi oto xe máy hiện thời.
Thử xem thành bại của các biện pháp “triệt để ” mà các nước lân cận họ đã làm xem sao. Quảng Châu cứ cho là đã thành công với BRT đi, ghi nhận lại. Nhưng Bắc Kinh thì thất bại. Họ làm kiên quyết khỏi nói, cấm một nhát là mất tiêu cả chục triệu xe máy liền. Họ loại bỏ được cả kinh doanh mặt đường. Và ta hãy đi để thấy, ô tô chen chúc tại BK khiến bạn sẽ có trải nghiệm khó quên, với sự hồi hộp căng thẳng mong chờ vớ được taxi, và hít thở màn khói mờ mờ của phương tiện. Bạn sẽ ước có chiếc xe máy thân thuộc. Triệt để kiểu Bắc Kinh thì đừng làm, hy sinh cái này vẫn ra cái khác , chưa hơn mình.
Bangkok, ai đó ngồi taxi tại thủ đô này hồi 2006 về trước, hẳn là sẽ hết hồn với cái đồng hồ, trước những cái đèn đỏ cỡ 240s, ngồi chờ cũng thấy tiền ra khỏi túi. Mình từng kéo vali thục mạng vượt đèn đỏ để vồ taxi khác, trò đó hay dù hơi keo kiệt nhưng dẫu sao cũng giúp tới đích hơn là chờ vô vọng mà còn mất xèng. 2010, mình chỉ mất có khoảng 20 giây để học sử dụng sky train, và mau chóng nghiện ngập , từ giã bọn taxi, bọn xe ôm táo tợn khiến ta hồi hộp không lo mất tiền thì lại lo mất mạng. Nhưng thậm chí nếu cứ đi taxi, cũng không còn gặp cảnh hồi hộp như ta giờ gặp mỗi ngày tại HN và SG. Bangkok chưa có vẻ gì là giải quyết được triệt để nạn kẹt xe, nhưng rõ ràng nó cứ từ từ thay đổi và khá hẳn trong 10 năm. Liệu ta có nên học nó ?
HN và SG học rồi, mấy cây cầu vượt thép rõ ràng đã giải quyết khá ổn những nút thắt kinh dị mỗi chiều. Giờ là nạn ô tô. Mình nói cụ thể là ô tô chứ không phải là xe máy, tại xe máy nó có thể lên vỉa hè, quay đầu khi nguy cấp. Còn bọn o to, nhất là xe mới mua của các chị em chỉ đi có một vài km ngày, đón con. Chỉ một chiếc loay hoay, đủ nhục cả một phố, và chỉ 10 phút chờ, là thành một trải nghiệm cay cú cho ai đi sau. Bọn taxi cũng là thủ phạm, nhưng chúng lái khá giỏi và liều, nên không quá gây sự cố kẹt ngớ ngẩn. Tuyến xe phù hợp để đi đón con, mối sáng chiều, có hàng chục vạn xe ra đường đón trẻ, họ ước có xe đón con tận cửa trường chứ đâu mong chen vào đám đông.
Mình muốn nhìn vào những điều tích cực, hơn là chỉ soi xem bọn nó ăn cắp ăn trộm tiền từ dự án ngàn tỷ này. Ăn cắp nhiều là chắc chắn có, tìm thằng nào ăn cắp mà nện. Nhưng còn phần lớn số tiền, sẽ vẫn là mục đích thiết thực cho chúng ta, vẫn nên ủng hộ các chương trình thay đổi , dù là thách thức thế này.
http://m.laodong.com.vn/…/du-an-brt-ha-noi-that-bai-662727.…

2 thoughts on “BRT THẤT BẠI

 1. Hung Vu

  May 11, 2017 1:02

  Anh đồng ý với chú… Hà nội không vội được mà…

  • Do Anh Tu

   May 11, 2017 4:30

   Cứ vội chứ anh, mà vội đúng kiểu thì nhanh 🙂

Comments are closed.