Đi thăm phố Tàu ở San Francisco

Đi thăm phố Tàu ở San Francisco
Tôi gọi người Trung quốc ở Việt Nam và hải ngoại là người Tàu hoàn toàn không có ý miệt thị gì cả, mà chỉ gọi đúng theo cách của ông bà ta khi xưa thấy họ qua Việt Nam bằng tàu nên gọi họ là người Tàu thế thôi. Người Tàu ở Việt Nam khi đó vốn xuất thân từ Trung Hoa đại lục, lỡ theo Thiên Địa Hội phản Thanh phục Minh bị Khang Hy truy sát nên kéo nhau lên tàu chạy đi tứ xứ để tị nạn. Bạn nào có xem bộ tiểu thuyết kiếm hiệp kỳ tình Lộc Đỉnh Ký sẽ hiểu rõ hơn về tình cảnh người Trung Hoa đại lục thời nhà Minh mất nước.
Hôm nay chúng tôi có một buổi đi chơi phố Tàu trọn vẹn. Thấy cảnh người Hoa làm ăn sinh sống trên đất San Fran mà tôi cám cảnh than trời: quả là đất cũ đãi người mới. Người Hoa ở đây đã dựng lên cho mình một khu dân cư đậm sắc thái phố Tàu với nhà hàng, quán trà, hiệu buôn trưng toàn chữ tượng hình. Có cả nhà băng Mỹ mở trên phố Tàu để phục vụ cho giới người Hoa giàu có cất bạc vào két sắt nữa chứ. Bất giác tôi tự hỏi không biết ở Little Saigon có nhà băng của người Việt phục vụ cho dân Việt gởi tiền vào két sắt ngân hàng chưa nhỉ?
Quay ra Porstmouth Square lấy xe. Thấy người Hoa lớn tuổi tụ tập ngoài quảng trường đánh bạc và cờ tướng bất giác tôi nhũ thầm: dân đây sướng thiệt!