Mình đang xem 13 reasons why

Mình đang xem 13 reasons why. Thực ra từ bộ phim này đã gây nên rất nhiều tranh cãi lẫn chỉ trích. Đầu tiên là sự lựa chọn cái chết của nhân vật chính, tiếp đó là cách cô ấy blame những người ở lại. Mới đây nhất là người ta chỉ trích kịch bản abc và xyz. Ở cương vị của một người từng có bạn tự tử, và cũng từng thử tự tử, mình chỉ muốn chia sẻ nho nhỏ bởi vì thỉnh thoảng mình cũng nhận được tâm sự theo kiểu di thư “Yên ơi em muốn chết!”
Đầu tiên là chuyện thử tự tử. Chuyện đó xảy ra vào thời điểm mình còn khá trẻ, đơn độc và thiếu kinh nghiệm. Mình chọn cách chết đuối. Nway đi được ngập tới cổ mình lạnh quá, một cơn sóng to đùng ập tới mình sặc nước luôn vì ko biết bơi may mà biển cũng hiền, bò được vô chỗ nông hơn,
bắt đầu sợ xanh mặt nên run rẩy đi lên. Kể từ đó quên khẩn trương chuyện chết vì mình biết mình muốn sống dã man. Mình nhận ra đòi sống đòi chết là một chuyện, khi bạn thực sự đối diện với cái chết, lại là một chuyện khác vì bản năng sống của con người mạnh mẽ hơn bạn có thể tưởng tượng được. Các bạn có thể thử đọc thêm cuốn Veronica decides to die của Paulo Coelho. Đoạn đầu truyện được kể vô cùng tỉ mỉ tinh tế và thuyết phục lí do một cô gái có đời sống bình thường như mọi cô gái lựa chọn cái chết, và suy nghĩ xúc cảm của cô ấy khi đón nhận cái chết đến từ từ. Veronica decides to die cũng đưa ra một góc nhìn khác về chuyện tự tử. Không chỉ có trầm cảm, phá sản mới chọn kết thúc cuộc đời. Có vô vàn lí do khiến một con người tuyệt vọng. Và họ chọn ngừng lại.
Mình có một người bạn tự tử thành công. Mình từng kể nó trong một truyện ngắn tên là Giật mình giữa mùa xuân. Thời điểm mình nhận được tin. Mình đã rất giận bạn đó. Vì bọn mình khá thân thiết theo một cách vô cùng đặc biệt. Sự liên kết vô hình giữa bọn mình khiến cái chết của bạn đó là một việc mình ko chấp nhận được. Mình nghĩ bạn đó quá ích kỷ quá hèn nhát. Mình giận đến nỗi dù đau lòng khóc rất nhiều vẫn ko mở di thư bạn đó viết cho mình ra đọc. Mãi đến tận nhiều năm sau, khi trải qua nhiều chuyện hơn, mình mới dần dần thông cảm và hiểu hơn cho T, tên người bạn đó. Bởi vì mình đã học được cách tôn trọng sự lựa chọn của tất cả mọi người, dẫu cho rằng đôi khi nó khiến bản thân mình tổn thương ghê gớm.
Cái chết là điều đáng sợ lắm! Đáng sợ kinh khủng. Nên không ai dễ dàng gì thực sự đón nhận nó. Là một con người bé nhỏ, hiểu biết lẫn tình cảm luôn có giới hạn nên mình nghĩ tất cả chúng ta chỉ có thể cố tử tê với những người mà mình biết và học cách bớt phán xét. Lời nói hay hành động phũ phàng nào cũng có thể gây ra một vết thương sâu sắc vô hình. Ai cũng có nỗi buồn riêng câu chuyện riêng. Nếu ko thể là một phần tốt đẹp trong đó, hãy lựa chọn vô hình, đừng trở thành một mảng màu tối.
13 reasons why thực ra cũng chỉ là một bộ phim. Nên nó chỉ đơn giản là một góc nhìn được đề cập đến. Đủ tuổi đủ chín chắn hẵng xem!!!

23 thoughts on “Mình đang xem 13 reasons why

 1. Hưng Việt Hoàng

  April 24, 2017 9:02

  Em không nghĩ có ai thực sự muốn chết cả, tự tử có lẽ chỉ là lời cầu cứu cuối cùng thôi.

  • Phan Ý Yên

   April 24, 2017 9:03

   Đó là cái chúng ta nghĩ thôi. Giới hạn cảm xúc của con người là ko có giới hạn

 2. Nguyễn Minh Nhật

  April 24, 2017 9:03

  Phim này hay mà. Cách nó làm đơn giản mà càng xem càng vào.

  • Phan Ý Yên

   April 24, 2017 9:20

   Uh mình cũng thấy phim ok. Đừng nặng nề quan điểm quá thì xem hay

 3. Hưng Việt Hoàng

  April 24, 2017 9:06

  Còn phim thì em nghĩ nhà sản xuất đã quên mất những yếu tố từ nạn nhân. Bỏ qua rối loạn tâm lí của nạn nhân có thể gây ra những điều nhầm lẫn cho những bạn đang bị trầm cảm.

 4. Nga Vo

  April 24, 2017 9:22

  em cũng có 1 người chị , chị ấy cũng chọn cách kết thúc đời mình qua sợi dây . chị có 2 đứa con . cả gia đình lẫn dòng họ em trách nhiều lắm nhưng e thấy thương hơn . đặc biệt cho hai đứa con nhỏ ở lại .
  thật sự rất đau lòng !

  • Phan Ý Yên

   April 24, 2017 10:18

   🙁

 5. Bao Nguyen

  April 24, 2017 9:33

  cái này có sách đó chị 😀

  • Phan Ý Yên

   April 24, 2017 11:02

   13 reasons why á hả em?

 6. Tina Tran

  April 24, 2017 10:55

  Đọc stt này của chị làm e nhớ đến 1 chị bạn của mình, chị ấy bị bệnh Still và chọn cách giải thoát bằng việc hanging. Lúc đầu nghe tin nghĩ rằng chị ấy dại dột, nhưng đôi khi mình ko chịu đựng trải qua những điều đó nên mình ko hiểu hết được quyết định của người ra đi. Chỉ buồn là trên fb chị ấy vẫn rất vui vẻ lạc quan và ko cho ai biết chị bị bệnh dù sáng đi làm chiều vô bệnh viện, bản thân em cũng đã hứa nhiều lần sẽ hẹn chị ấy đi cafe, mà nào ngờ lời hứa đơn giản ấy sẽ ko bao giờ thực hiện được.

  • Phan Ý Yên

   April 24, 2017 10:58

   Buồn em nhỉ 🙁 càng gặp nhiều tình huống càng thấy những điều mình tưởng quá nhiều

 7. Tina Tran

  April 24, 2017 11:06

  Đúng là mình nên học cách sống tử tế với những người mình biết và bớt phán xét chị nhỉ. Tối nay em sẽ xem phim này và hy vọng là từ đó biết cách sống sao cho đời đơn giản hơn khi mà xung quanh mình đủ cái sân si rồi 🙁

 8. Vũ Thúy Hằng

  April 25, 2017 12:24

  Phim được làm dựa trên truyện mà chị, mà sách được viết từ 2007 cơ

 9. Pham Thu Trang

  April 25, 2017 1:24

  Em hiện tại là học sinh, cũng chịu áp lực rất nặng nề. Không biết bao nhiêu lần em muốn tự tử.
  Có lần áp lực lên tới đỉnh điểm, em đã tự thử rạch tay. Khi cảm nhận được sự sắc lạnh của con dao, và vết đứt bắt đầu dài ra, em hoảng sợ và không dám lia quá sâu nữa.
  Có lẽ vì em quá sợ hãi.
  Em thấy đã là phim tâm lý thì mọi thứ đều có thể nghĩ theo chiều hướng tâm lý nạn nhân. Không thể mặc định với những phản xạ điều kiện thông thường mà bắt Hannah làm như thế nào cho đúng với ý người xem. Chỉ cần nhìn nhận và cảnh tỉnh để không phải gặp quá nhiều mất mát.

  • Phan Ý Yên

   April 25, 2017 9:40

   Em cố gắng lên nha, đừng bỏ rơi bản thân

 10. Phan Ý Yên

  April 25, 2017 2:15

  Hannah có bị trầm cảm đâu em

 11. Hưng Việt Hoàng

  April 25, 2017 4:15

  Ý em không phải là Hannah bị trầm cảm mà là những gì show bỏ sót về cái vấn đề tự tử. 13 Reasons tập trung quá nhiều vào việc bắt nạt mà quên đi những giải pháp cho chính nạn nhân cũng rất quan trọng..

  90% người tự tử đều bị chuẩn đoán rối loạn tâm lí. Họ không trải qua những vấn đề có vẻ như bị cường điệu hóa của Hannah mà chỉ là những điều rất nhỏ thôi trong cuộc sống hàng ngày làm khô héo bản thân bởi vì họ đã bị set behind bởi sự thiếu cân bằng hóa học trong cơ thể.

  Hannah tìm sự giúp đỡ từ tất cả mọi người nhưng những nhân vật trong show lại biến cô thành trò đùa. Có thể coi đây là một sự nâng cao nhận thức của mọi người nhưng những người đã có ý định tự tử xem phim này sẽ cảm thấy thế nào ạ? Họ còn dám tìm đến những người quen xung quanh họ để nói chuyện không? Họ vốn đã khép kín giờ lại càng không muốn chia sẻ với ai và thế là đóng cửa luôn với mọi sự giúp đỡ.

  It takes two to make an accident. Chỉ nói về một mặt của vấn đề trong chủ đề nhạy cảm như thế này thực sự rất nguy hiểm, nó dễ tạo ra những sự hiểu sai.

 12. Phan Ý Yên

  April 25, 2017 4:36

  Những điều e nói ko có sai nhưng mà có phải mọi ng đang put too much responsibilities on a show?

 13. Hưng Việt Hoàng

  April 25, 2017 4:40

  Chị dậy sớm thế 😛

  Em nghĩ đây là một vấn đề nghiêm trọng, quyết định sử dụng nó làm material cho phim vốn đã yêu cầu rất nhiều trách nhiệm rồi.

 14. Truc Hoang

  April 25, 2017 6:45

  E thấy câu của Zach khi nói với Hannah là khá đúng ” Cậu biết ko? Cậu có ngày hôm nay một phần cũng do lỗi của cậu đó “. E thấy nó đúng vì Hannah 2 lần đẩy 2 người thương mình đi 1 là Zach 1 là Clay

  • Teddy

   April 25, 2017 6:48

   Tâm trạng đang u ám mà coi phim này xong cảm giác nó hãm lắm chị

 15. Truc Hoang

  April 25, 2017 6:54

  C thấy hay đó chứ . Nó như mở ra cho e coi dc hậu quả của việc tự tử . Sau khi Hannah chết (nếu nó biết), nó sẽ chứng kiến sự đau khổ của bame nó , sự tan nát trái tim và hối hận ko dứt của Clay, ng nó yêu và sự tội lỗi đến mức tự sát của bạn-từng-thân Alex . Bản thân e cũng v cứ nghĩ mng ko thương mình nhưng biết đâu cái chết của e còn gây ra nỗi đau cho ng khác nữa thì sao?

 16. Pham Thu Trang

  April 25, 2017 11:48

  Em sẽ cố gắng để giống như chị :”>

Comments are closed.