Mình quyết định năm 2017 là năm để nghỉ ngơi

Mình quyết định năm 2017 là năm để nghỉ ngơi

Mình quyết định năm 2017 là năm để nghỉ ngơi. Tính từ 2011, một quãng quay cuồng liên tục.
Mình nghỉ ngơi theo nghĩa là sống chậm, thanh nhã, chăm lo cho sức khoẻ hơn, nói không với stress, và vẫn sống khá ổn với các khoản thu nhập thụ động.
Khoảng vài tháng nay mình bắt đầu bật chế độ nghỉ ngơi, di chuyển ít, ở nhà nhiều, thậm chí thả cho cả sự vận động đầu óc được nghỉ, mặc dù không nghĩ gì mấy nữa, nhưng thi thoảng vẫn nhận ra được mấy sự có lý. Ví dụ như là khi mà tự thấy cuộc sống mình đủ, thì sẽ không còn có nhu cầu cần hay muốn chia sẻ chi ly tiểu tiết điều gì với ai nữa.
Còn lúc mà ta vẫn chưa tự thấy đủ, thấy cuộc sống vẫn thiếu thứ nọ cái kia, vẫn so bì hơn thua ai, vẫn đau đầu với vật chất, công việc, vẫn mệt mỏi quá tải tiền nong, áp lực đánh giá của xã hội… thì như một thói quen và một mong đợi: vẫn cần rất rất rất nhiều người hỏi han, quan tâm. Hôm nay ăn gì phải kể, hôm nay thấy gì phải nói, hôm nay nghĩ đến chuyện gì phải tìm lấy ngay một bức ảnh để minh hoạ… kể cả quên hết hay bỏ qua sạch, rất nhiều thú vị khác.
Sống ở trên mạng nhiều hơn ngoài đời, sống tạm bợ ở một khoảnh khắc ngưng động nào đó nhiều hơn triệu vạn giây phút thực tế…
Đại ý, khi đủ thì không cần nhiều nghĩa là không còn lòng tham nữa.
Đủ nghĩa là đủ, hoặc là biết thế nào là đủ vào từng thời điểm, từng mối quan hệ, từng sự việc…
Ngày xưa, chụp một bức ảnh có khi phải đăng ngay, hoặc ít nhất cũng chọn lấy tấm hình ưng mắt nhất. Cầm một tờ tạp chí có bài phỏng vấn về bản thân, như cầm một bó hoa, phải cắm ngay khỏi tàn, phải chia sẻ ngay để vui.
Nhưng không, giờ càng sống càng ngấm càng thấu thì báo của 2 tháng trước giờ mới đăng ảnh lên, ấy là sự thường.
Đời luôn đẹp khi lòng người biết vui;)
Chưa kể, mình còn tin là đời người có những vận hạn theo giai đoạn, lên rồi chững để lấy đà dài hơi và lên cao hơn. Trước, những tháng năm còn rất trẻ, mình cũng hơi gồng mà đạp xe hơi vội vã với những mục đích, chẳng biết đấy là khôn hay dại, khi đã lỡ đi nhanh quá, nhanh đến mức có những lúc xung quanh chả có ai, muốn gì đều làm được, kế hoạch nào kết quả cũng vượt qua, nếu mà thất bại thì còn ngông cuồng hiếu chiến hơn nữa…
Còn giờ thì mình thong thả đi bộ, với cuộc đời thôi.
Vì mình muốn sống từ đầu đến cuối, không chỉ là từ đầu đến cuối, mà còn biết thấm sâu nhìn rõ nghĩ kỹ cuộc sống đấy, hương vị thế nào:)

Nhật Linh.

24 Comments

 1. Vì Hoa Huệ Toby
  0 points May 10, 16:12 Vì Hoa Huệ Toby

  Hoàn tòa đúng Lê Nguyễn Nhật Linh ạ. Cảm giác này rất khó tả. T cũng vậy ngưng sự chia sẻ ra bên ngoài hơn. thấy dùng face còn như 1 việc không cần thiết nữa vậy.

 2. Elvis Nguyễn
  0 points May 10, 16:13 Elvis Nguyễn

  Xinh toá

 3. Elvis Nguyễn
  0 points May 10, 16:17 Elvis Nguyễn

  Có những người chỉ thấy dáng thấp thoáng là xinh rồi :))

 4. Lê Nguyễn Nhật Linh
  0 points May 10, 16:19 Lê Nguyễn Nhật Linh

  Kình:)))))

 5. Tân Hồng
  0 points May 10, 16:21 Tân Hồng

  Báo gì đây em?

 6. Đỗ Hoàng
  0 points May 10, 16:22 Đỗ Hoàng

  Muốn mời em khi nào đó qua 123 Âu Cơ chơi.
  Thật là đọc stt này rất muốn gặp lại em 🙂

 7. Lê Nguyễn Nhật Linh
  0 points May 10, 16:30 Lê Nguyễn Nhật Linh

  1. Có thể giới thiệu sơ qua về những chuyến đi đáng nhớ của bạn cho đến thời điểm này?

  Tôi vẫn tin rằng điều làm nên giá trị cho những chuyến đi chính là kỉ niệm, vì thế những chuyến đi chính là hồi ức của cuộc đời. Tôi nhớ mọi nơi mà tôi đã đến, từ những cánh rừng xuyên núi ở miền Bắc Việt Nam, đến những lần lênh đênh sóng nước Tây Nam Bộ ở chợ nổi sáng sớm, và Nhật Bản những góc thật riêng trong đôi mắt, cũng như Châu Âu với cảm nhận đặc biệt của chính mình.

  2. Bạn đã có vài chuyến đi đến những nơi khác nhau trên thế giới, có thể được xem những chuyến đi là đam mê của bạn hay chưa? Những chuyến đi cho bạn những cảm hứng tích cực như thế nào trong cuộc sống, trong công việc và trong sáng tác?

  Tôi chưa bao giờ lên kế hoạch về số lượng của những chuyến đi, nhưng càng đi thì càng không thể ít đi hay dừng lại. Du lịch, xê dịch là một đam mê mà tôi ưu tiên, bởi tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, đầu tư cho trải nghiệm, nhất là trải nghiệm dịch chuyển là sự đầu tư có lãi. Du lịch là mở rộng sự quan sát, làm giàu cảm xúc, có thời gian thấu hiểu bản thân, kết nối các cơ duyên, đi để thấy thế giới mênh mông để luôn giữ sự háo hức khám phá.

  3. Gần đây các bạn trẻ VN có xu hướng đam mê du lịch và khám phá đây đó hơn xưa, kể cả là những hành trình trong nước và nước ngoài. Quan điểm của bạn về điều này như thế nào?

  Đó là một điều tích cực cần được khích lệ, như tôi đã chia sẻ ở trên, giá trị từ du lịch rất nhiều, làm thế nào khi cứ đòi hỏi một người trẻ phải nâng cao nhận thức, phát triển tư duy mà không cho họ cơ hội trải nghiệm, va vấp, trưởng thành? Ở một chỗ không phải một chọn lựa an toàn và bước ra thế giới là nguy hiểm. Cuộc sống triệu vạn sắc màu, học hỏi không phải là một quá trình chỉ học trong sách vở và mơ hồ tưởng tượng.

  4. Nhiều bạn không chỉ trẻ mà cũng đã trưởng thành, rất muốn đi du lịch đây đó để khám phá thế giới, nhưng cũng có nhiều lúng túng trong sắp xếp tài chính, quỹ thời gian.. Những trở ngại này khiến họ muốn nhưng không thể lên đường, hoặc nhìn người khác đi đây đi đó thì thích thú nhưng không sao thực hiện được những chuyến đi cho chính mình. Bạn có gợi ý gì cho họ không?

  Nhiều người, không chỉ người trẻ rất hay viện dẫn các lý do, nguyên cớ mỗi khi họ không làm được việc gì hay làm mà thất bại. Tôi cho đó không phải thói quen tốt. Nếu muốn thì nhất định sẽ làm được, trước hết là tin ở bản thân và sau đó là nỗ lực. Chưa làm được khác với không làm được. Du lịch cũng cần thời gian nếu chưa có điều kiện ngay, nhưng nếu muốn có thể tích luỹ, có thể bắt đầu những chuyến đi ngắn, nhỏ, đơn giản, tiết kiệm chi phí. Hãy coi du lịch là ước mơ để thực hiện. Nếu không thực hiện, không thể có hiện thực.

 8. Đỗ Hoàng
  0 points May 10, 16:33 Đỗ Hoàng

  Lúc đó em chưa đi Nhật cơ ấy.
  Hơn 3 năm rồi 🙂

 9. Đinh Nho Anh
  0 points May 10, 16:55 Đinh Nho Anh

  Thân thể nghỉ ngơi nhưng lời văn thì vẫn sâu sắc như rứa Nhật Linh hè? 🙂

 10. Đinh Nho Anh
  0 points May 10, 16:58 Đinh Nho Anh

  Ai cụng có nhựng khoảng thời gian bị “Ngân hỏi Ngân hỏi” rứa đọ em à! Êng cụng rứa mà có khi tần suất dày hơn em! :p ^_^

 11. Lê Nguyễn Nhật Linh
  0 points May 10, 17:04 Lê Nguyễn Nhật Linh

  Hahaa. Sống lu lú cụng hay

 12. Lạc Lạc
  0 points May 10, 17:20 Lạc Lạc

  chị linh ơi quyển gì mà hay vậy ạ?

 13. Phạm Thị Thanh Huyền
  0 points May 10, 17:52 Phạm Thị Thanh Huyền

  Chúc mừng cô gái :)))
  KLQ: cơ mà cái cuốn ” mạng nhện” dạy cách viết bao giờ được xuất bản thế nàng. Đợi mãi này 🙂

 14. Lạc Lạc
  0 points May 10, 21:25 Lạc Lạc

  em cảm ơn ạ .

 15. Thị Thanh Huyền
  0 points May 11, 06:54 Thị Thanh Huyền

  Càng đọc càng thấy nàng chia sẻ đúng quá. Chưa thấy đủ thì còn mãi cầu mong sự sẻ chia, an ủi. Bao giờ mới đạt tới mức như nàng nhỉ? Ôi

Write a comment

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.