NĂM CON GÀ

NĂM CON GÀ, NÓI VỀ GÀ.
(Câu chuyện này mình nói với 1 co-founder về quản trị con người khi lần đầu khởi nghiệp cách nay 10 năm, bạn ấy bây giờ là chủ 3 nhà hàng thành công ở Đà Nẵng. Hồi đó có biết DISC là gì đâu, chỉ dựa vào kinh nghiệm thôi).
Trong bệnh viện nói riêng và doanh nghiệp nói chung có 4 types nhân sự:
Gà mái dễ thương: thường là các bạn điều dưỡng, hộ lý và nhân viên trong bệnh viện, họ mong muốn 1 công việc ổn định, cuối tháng lãnh lương và chăm chỉ đẻ trứng cho chủ, lâu lâu mới cục tác thôi.
Gà trống vui vẻ: là các quản lý trong bệnh viện, họ là những anh chàng gáy to, đẹp mã và hào nhoáng, công việc chủ yếu của họ là chăm sóc các em gà mái chứ chẳng biết đẻ trứng cũng chẳng biết săn mồi nhưng bệnh viện nào cũng phải cần.
Chim cú uyên bác: những người này thường là các bác sỹ trong bệnh viện, họ có khuynh hướng làm việc độc lập, ít khi lệ thuộc, nói chung là họ về phòng mạch bắt chuột cũng sống được rồi.
Đại bàng săn mồi: họ thường là những key doctor hoặc quản lý cấp cao và là nhân sự chủ lực mang khách hàng về cho bệnh viện, type này thường rất khó quản lý, đối với type này hãy để họ tự bay đi săn mồi mang về thì hiệu quả hơn là bắt họ ở trong chuồng đẻ trứng như gà mái hay gáy như gà trống.
Chỉ còn vài giờ nữa là năm Đinh Dậu đến rồi, chúc cả nhà hạnh phúc, vui vẻ và thành công trong năm mới, chúc riêng các bạn đại bàng, nếu như handler đủ tốt thì hãy ở lại, không thì hãy mạnh dạn tung cánh bay đi tự săn mồi cho mình nhé.
See Translation