Về Dĩa cơm trên tường

Về Dĩa cơm trên tường!
Gởi những người bạn đã đóng góp cho chương trình Dĩa cơm trên tường và Đêm nhạc Blouse trắng!
Gởi những thành viên của Đêm nhạc Blouse trắng / Dĩa cơm trên tường. Tôi xin phép tag mọi người vào status này.
Đã 6 ngày kể từ BS Xuân Sơn Võ tuyên bố trên FB cá nhân, sẽ không tham gia DCTT: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=826866374137157 và đã viết trong Group kín DCTT với những ý sau “Kể từ giờ phút này, tôi rút ra khỏi Dĩa cơm trên tường, giao lại toàn bộ cho BS Hiển. Kể từ giờ phút này, con của BS Hiển sẽ quay về với cha đẻ của nó, tôi xin chấm dứt vai trò cha nuôi.
Tôi cũng đã nghĩ đến chuyện làm sao cho chương trình không bị sốc khi tôi rút khỏi nó. Có 3 tháng cho BS Hiển sắp xếp, tiếp nhận việc điều phối, phân phát phiếu ăn, làm việc với các canteen, bệnh viện, chuyển giao quĩ, tài khoản, tiền bạc… Nếu BS Hiển sắp xếp được sớm hơn thì càng tốt. Trong thời gian chưa chuyển giao, đặc biệt là tài khoản, tôi sẽ kí cheque chi theo lệnh BS Hiển”.
Cho đến hôm nay vẫn chưa có một phản hồi chính thức nào của BS Hien Huynh Thanh. Chỉ có những inbox của vài người đóng vài trung gian, và cho đến sáng nay thì anh Hiển ra status cho đêm nhạc Blouse trắng như chưa có việc gì xảy ra, và cũng có tag tôi và BS Sơn vào status đó.
Cho đến lúc này thì sự thật thì BS Sơn vẫn nhất định rút, BS Hiển vẫn tổ chức ca nhạc và BTC 7 người chưa được hỏi ý kiến để lấy ý kiến chính thức gì về vụ này.
Status này tôi sẽ không kể về nội bộ và những việc mâu thuẫn. Status này là tiếng nói một người Có liên quan (xin xem bên dưới), và là một nỗ lực cuối cùng để hàn gắn nội bộ, để CT DCTT tiếp tục sứ mệnh của mình, đó là đem dĩa cơm đến các bệnh nhân nghèo và thân nhân của học.
Tôi nhận thấy có 3 phương án. Và tôi xếp theo , xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, như sau:
** Phương án 1: Chương trình DCTT tiếp tục như trước đây, ở đó có những con người cùng chung sức lo cho đêm nhạc, và cộng đồng, qua đêm nhạc Vlouse trắng, hoặc đóng góp thẳng, chùng nhau chia sẻ những dĩa cơm đến bệnh nhân nghèo và thân nhân của họ. Đây là điều tôi mong muốn nhất.
Nhưng để được như vậy, sẽ có người đã hành xử không phải sẽ phải nói lời xin lỗi đến Trưởng Ban, và người Trưởng Ban phải rút lại tuyên bố của mình. Sẽ có những lời xin lỗi lẫn nhau, sẽ có những cái tôi cần phải thu nhỏ lại. Và để đi đường xa BTC cần viết ra cho rõ những quy chế của Ban và công việc, quyền hạn, trách nhiệm kể cả “chức” và “danh” của từng người trong Ban. Khi đó tất cả sẽ làm việc chuyên nghiệp, giảm bớt cách việc làm theo kiểu bạn bè và phải chịu đựng nhau.
** Phương án 2: Anh Sơn sẽ tiếp tục làm Trưởng Ban DCTT, và anh Hiển sẽ tập trung phụ trách “Đêm nhạc Blouse trắng”. Theo thông tin qua lại thì anh Hiển đề nghị phương án này, và anh Sơn không chấp nhận. Vì anh Sơn cho rằng quản lý CT thì quản lý đủ các khâu, chứ không thể để anh Sơn và các nhân viên của anh Sơn phải lo việc khó khăn nhất là: quản lý tiền, quản lý phiếu, phát phiếu, quản lý chất lượng cantenn. Và tách ra như thế thì cũng không vui vẻ hoàn thuận gì, khó mà làm lâu dài. Đó là ý của anh Sơn. Theo tôi thì việc tách này cũng là một phương án mà hai bên cũng nên bàn.
** Phương án 3. Đây trường hợp xấu nhất: BTC không thể hàn gắn, anh Sơn nhất định rút ra khỏi BTC, thì tôi với tư cách là một thành viên BTC, một người có nhiều liên quan đến CT có ý kiến như sau.
“Tôi không quan tâm tên DCTT hay CT DCTT do “cha đẻ” hay “cha ghẻ” hoặc “cha nuôi” nhận lãnh làm tiếp trong tương lai. Nhưng tôi quan tâm đến việc ai quản lý số quỹ đã được góp và mong muốn chuyển số tiền thành những dĩa cơm theo cách hiện nay. Và BS Võ Xuân Sơn phải là người chịu trách nhiệm về việc này cho đến đồng tiền và dĩa cơm cuối cùng của số quỹ hiện tại khoảng hơn 1 tỷ”.
Lý do BS Sơn là người đứng ra kêu gọi và thực hiện quỹ DCTT. Khi ct Đêm nhạc Blouse trắng ra đời thì anh Sơn là Trưởng Ban của BTC 4 người. TK mà khách gởi về là TK của nhân viên kế toán của anh Sơn. Cho đến gần nay, khi có BTC chính thức 7 người thì chúng tôi cũng uỷ quyền để anh Sơn đại diện đứng tên TK Dĩa cơm trên Tường.
Tôi tin anh Sơn, tâm của anh, cách làm minh bạch của anh, nguồn lực để quản lý chương trình của anh nên mới tham gia và kêu gọi mọi người cùng tham gia. Tôi nghĩ rất nhiều người khác khi tham gia DCTT cũng đặt niềm tin vào BS Sơn. Vì thế anh Sơn phải chịu trách nhiệm chuyển quỹ đã có thành những dĩa cơm như cách anh đang vận hành.
Xét về cả tình và cả lý, BS Sơn không nên chuyển việc này cho một cá nhân hay tổ chức nào khác.
Tôi nói thẳng thắn như thế, và rất mong mọi việc tốt đẹp hơn DCTT tiếp tục hoạt động để đem những dĩa cơm tình nghĩa đến bệnh nhân nghèo và thân nhân, và luôn là 1 hình ảnh đẹp mang tính nhân văn.
LMC
Về sự liên quan của tôi và DCTT:
Dù tôi có nói trong Group và trên trang cá nhân nhiều lần sự đóng góp của tôi rất nhỏ so với 3 anh Sơn, Hiễn và Toàn Tôn Thất , nhưng tôi cũng có nhiều liên quan đến CT như sau:
– Tôi đã tham gia DCTT cùng với anh Sơn gần 2 năm về trước.
– Tôi đã bán mấy chục Cà vạt sịn để lấy tiền đóng góp DCTT
– Tôi đã tham gia Ban Tổ chức Đêm nhạc Blouse trắng ngày từ ngày đầu tiên, và đã bỏ ít nhất 10 tối thứ bảy để có mặt trong gần 20 số của CT
– Tôi có hứa sẽ tài trợ cho đủ 30 triệu, nếu Đêm nhạc nào không nhận được đóng góp đủ 30 triệu. Và tôi đã có 1 cơ hội thực hiện ( vì hầu hết những đêm nhạc đều trên 30 triệu)
– Tôi đã đóng góp tiền mặt vào Quỹ hoạt động của DCTT. Quỹ này lo những việc hậu trường.
– Tôi đã viết quảng cáo cho các hãng và lấy tiền đóng góp vào DCTT
– Tôi đã viết rất nhiều Status để lan toả DCTT đển bạn bè. Nhiều người đã biết đến và đóng góp thẳng cho DCTT
– Nhiều người đã đóng góp cho tôi, và tôi chuyển lại cho DCTT
– Tôi đã kết nối anh Sơn với anh Lương Hoàng Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Sỡ hữu trí tuệ. Từ đó thì Tạp chí SHTT mới ra quyết định Ban Tổ chức gồm 7 người. Và nhờ đó chúng ta mới có thể mở Tài khoản ngân hàng mang tên DCTT và có tư cách tổ chức đêm nhạc 25/2 tại nhà hát Bến Thành.
Tôi phải kể thế chứ kg có người lại nói, ông có liên quan gì mà đề nghị DCTT này nọ. 🙂
Và tôi cũng có ý trách hai anh Sơn và Hiển đã âm thầm ra quyết định của mình, mà không bàn, kg hỏi gì đồng đội cả!
Lần nữa, tôi mong phương án 1 sẽ xảy ra. Chương trình DCTT tiếp tục như trước đây và đem lại những dĩa cơm cho bệnh nhân nghèo và thân nhân.

13 thoughts on “Về Dĩa cơm trên tường

 1. Toan Ngo

  March 14, 2017 5:13

  Khi Bạn Sắp Bỏ Cuộc, Hãy Nhớ Tới Lý Do Khiến Bạn Bắt Đầu …

  • Andy Nguyen

   March 14, 2017 7:24

   Mong rang cac anh se doc duoc y nay !

 2. Xuân Sơn Võ

  March 14, 2017 6:11

  Thực sự thì tôi không muốn public các vấn đề nội bộ của DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG. Chỉ vì khi mình kêu gọi mọi người tham gia, mà khi rút ra lại không thông báo, thì mọi người sẽ trách tôi làm mất niềm tin của họ, nên tôi đã phải công bố chuyện tôi rút ra khỏi DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG trên public.

  Biết rằng tôi đang được vẽ ra như một kẻ chỉ biết đến cái tôi của mình mà làm cho DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG bị ảnh hưởng. Tôi xin nhận mọi tội lỗi, và xin lỗi là đã đưa mọi người đến tình huống hôm nay. Một thằng chỉ biết đến cái tôi của mình thì cũng chẳng nên để nó ở trong cái chương trình giàu tính nhân văn như DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG làm gì nữa.

  Nếu có ai lấn cấn về vấn đề đã đóng góp tiền cho quĩ DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG, tôi xin xử lí như sau: nếu vì việc tôi rút ra khỏi DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG mà không yên tâm về tiền của mình đóng góp, tôi sẽ trả lại bằng tiền của cá nhân tôi, coi như khoản đền bù thiệt hại.

  Điều gì cần nói thì tôi đã nói xong.

  • Lương Hoàng Hưng

   March 14, 2017 6:25

   hôm nay chắc bs Hiển làm việc chưa xong, nên chắc chưa xem các tin nhắn. Tôi nghĩ bs Hiển cũng là người giàu tinh cảm, nhưng có thể chưa hiểu được bs Sơn. Mong hai bs ngồi chia sẻ với nhau tâm tư…

 3. Lâm Minh Chánh

  March 14, 2017 6:21

  Anh Xuân Sơn Võ anh đọc lại xem “Nhưng để được như vậy, sẽ có người đã hành xử không phải sẽ phải nói lời xin lỗi đến Trưởng Ban, và người Trưởng Ban phải rút lại tuyên bố của mình. Sẽ có những lời xin lỗi lẫn nhau, sẽ có những cái tôi cần phải thu nhỏ lại”
  Tôi trách ai trước trong câu này . “Những người đã hành xử không phải sẽ phải nói lời xin lỗi”… Chẳng lẻ tôi phải nói rõ ra là BS Hiển đã hành xử kg phải với anh?

  • Tien Van

   March 14, 2017 9:43

   Anh Chánh làm bạn với anh Sơn lâu sao không hiểu ” phong cách sống ” của A Sơn nhỉ ? Là một người sống rất khái tính, đã tuyên bố đi rồi mà quay lại thì không còn là Bs Xuân Sơn nữa rồi.

 4. Thang Nguyen Minh

  March 15, 2017 10:24

  Tiền bạc phải phân minh, ái tình phải dứt khoát là vậy. Tranh công đổ lỗi vẫn thường xảy ra, và nó là quy luật cuộc sống (chẳng hẳn ai sẽ là tốt hay xấu). Vấn đề là phải có những nguyên tắc, như những “tiên đề” – không tranh luận, không bàn cãi, dĩ bất biến, ứng vạn biến. Có lẽ vì những bài học này mà BQT Group QTvKN đang mất nhiều công sức xây dựng quy chế hoạt động của CLB. Tin rằng Group QTvKN sẽ là tập thể tin cậy lẫn nhau, đoàn kết, luôn đặt cái chung lên trên cái riêng để phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

  • Nhung Lương

   March 15, 2017 9:05

   Đúng vậy !

 5. Thang Nguyen Minh

  March 15, 2017 10:49

  Tôi chưa biết nhiều về các anh nhưng tôi tin là tất cả các anh đều có tấm lòng bao dung (không nịnh đâu nhé, vì không có động cơ gì để nịnh), bằng chứng là các anh đã làm được CT DCTT không nhỏ, với thời gian không ngắn, cho không ít người có hoàn cảnh còn khó khăn. Mặt khác, mỗi người mỗi cá tính là điều bình thường, tất yếu trong xã hội. Nhưng tôi nghĩ, những người có tâm, có tấm lòng bao dung, độ lượng sẽ không vì khái tính, vì tự ái cá nhân nhất thời (tức là vì cái tôi) mà từ bỏ mục tiêu lớn, hy sinh thành quả những của những việc mà mình đã làm vì cái chung bằng cái tâm, từ đáy lòng. Họ sẽ tự điều chỉnh mình vì lợi ích chung.

 6. Hiền Phạm

  March 15, 2017 11:00

  Cái tôi rất lớn , cái ý nghĩa của chương trình các anh đang làm còn lớn hơn rất nhiều !
  Xin lỗi nhau 1 lời , rút lại một lời tuyên bố , cùng nhau ngồi lại phân công công việc rạch ròi , thậm chí phải bỏ tiền quỹ DCTT ra để thuê kế toán , thuê giám sát để giảm bớt áp lực công việc vì ai cũng còn doanh nghiệp hoặc công việc chính mình đang làm ngoài DCTT .
  DCTT đang có sức lan tỏa rất lớn , đừng để phí một chương trình đầy ý nghĩa thiết thực mà các anh những trí thức tài năng , thành đạt , tự tin có cái tâm cực lớn và cái tôi bự chà bá đang làm nó bị tổn thương .

  • Lâm Minh Chánh

   March 15, 2017 11:14

   Đã có kế toán rồi em. Vấn để lớn nhất là mâu thuẩn nội bộ, vì cái tôi,…anh kg thể nói sâu hơn nữa. Vì đây là nội bộ của BTC.

 7. Hiền Phạm

  March 15, 2017 11:25

  Chiến tranh Việt Mỹ còn bình thường hoá được thì hỡi ơi các anh thân yêu của tôi ơi …. đầu 2 thứ tóc cả rồi tiếc gì một lời xin lỗi , một cái bắt tay để cùng nhau lo việc lớn . Hỷ xả đi , yêu thương đi …..chuyện hôm nay mai sẽ là quá khứ !

 8. Andy Nguyen

  March 15, 2017 12:22

  Hay vi su nghiep kiem com cho benh nhan ngheo ma ngoi lai voi nhau nhu Ngay dau di cac anh ! Cac anh ai Cung deu lam thanh Cong nhung Viec day y nghia , mong rang dung vi Mot cai Toi ma de Tui em mat di nhung nguoi anh ma Tui em hang nguong mo va tran trong !

Comments are closed.